Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp giúp bảo vệ vật liệu tránh khỏi các tác động của môi trường xung quanh và là quy trình cuối cùng trong sản xuất, gia công các loại vật liệu xây dựng…

Thông thường ở những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, môi trường biển, môi trường nhiều axit, người ta thường mạ kẽm nhúng nóng để hạn chế khả năng thép bị oxy hóa.

Các vật liệu trong lĩnh vực phụ trợ cơ điện được mạ kẽm điện phân gồm: Các loại đai treo ống ruột gà lõi thép mạ kẽm trong hệ thống đường ống dẫn nước, dẫn khí; ty ren mạ kẽm, bulong ốc vít, thanh Unistrut, thép hình ( H,I,U,V)…

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng co cong trong bể kẽm

B1: Làm sạch

– Tẩy dầu mỡ: Ngâm vật liệu trong dung dịch tẩy dầu mỡ Keboclean trong khoảng 10-15 phút.

– Rửa sạch dung dịch trên sản phẩm

– Tẩy gỉ.

B2: Nhúng trợ dung:

– Nhúng vật liệu vào dung dịch HCl, H2SO4 nồng độ 8-15% nhiệt độ 10-30 độ C.

– Ngâm thời giian khoảng từ 20-60 tùy theo mức độ

– Rửa sạch axit và các chất bẩn còn bám trên sản phẩm

B3: Tạo lớp bám dính. Sử dụng dung dịch Kẽm clorua + Amoni Clorua để loại bỏ muối, sắt và các mảng oxit.

Nhúng vật liệu vào dung dịch ở nhiệt độ 60-80 trong khoảng 2-3 phút.

B4: Mạ kẽm.

Phản ứng mạ khi nhiệt độ đạt vào khoảng giữa 445 và 465 ° C. Khi phần thép khô được nhúng trong bể mạ, bề mặt thép sẽ được làm ướt bằng kẽm nóng chảy và phản ứng để tạo thành một loạt các lớp hợp kim kẽm sắt. Việc còn lại là bạn chỉ cần chờ cho tới khi nhiệt độ trong bể mạ đạt tới mức nóng chảy. Khi đó, tất cả các phản ứng mạ có thể kết thúc. Sau đó, gạt xỉ ở trên bề mặt kẽm nóng chảy và tiến hành lấy sản phẩm lên trong khoảng từ 1 – 2 phút, kết hợp tạo rung để làm rơi kẽm thừa.

B5: Tạo lớp bảo vệ

Nhúng sản phẩm vào dung dịch Cromate nồng độ 1 – 1,5 % khoảng 30 giây, nồng độ Ph 3,5-4,5% để chống mốc và làm nguội sản phẩm. Vớt sản phẩm ra và để nguội.

B6: Kiểm tra sản phẩm

Kiêm tra sản phẩm bằng mắt và máy đo chiều dày lớp mạ theo tiêu chuẩn ASTM 123/ A 123M hoặc tiêu chuẩn AS- NZS 4680.

Những lưu ý khi mạ kẽm nhúng nóng

Quy trình mạ kẽm: Để sản phẩm sau khi mạ đạt tiêu chuẩn kĩ thuật đòi hỏi quá trình mạ kẽm phải diễn ra theo đúng quy trình, đúng kĩ thuật ( thời gian, nhiệt độ, lượng dung dịch hỗ trợ)Cấu tạo của vật liệu:

+ Thông thường với lớp mạ kẽm nhúng nóng có thể tiếp túc tốt nhất với bề mặt bên ngoài của sản phẩm, đảm bảo khả năng chống ăn mòn tối ưu nhất. Với những sản phẩm có cấu tạo phức tạp, nhiều chi tiết, lớp mạ sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm rất nhiều.

+ Với một số loại chưa ren như ty ren treo xà gồ, ty ren treo thang mang cáp có bước ren nhỏ thì không nên sử dụng mạ kẽm nhúng nóng để tránh việc kẽm sẽ làm lấp đầy các bước ren.

Mạ kẽm nhúng nóng có chi phí khá đắt, bạn nên tính toán dựa theo điều kiện thi công và loại vật liệu để lựa chọn phương pháp mạ phù hợp tránh gây lãng phí mà lại không đạt kết quả như mong muốn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: [email protected][email protected]
Hotline: 0906137987 – 0962837810
Website: https://kimhungphu.vn/http://kimhungphu.com.vn/
Mã số thuế: 0105319202

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.