Theo Guangzhou Daily, mới đây một công ty ở Thuận Đức, Quảng Đông, Trung Quốc, đã đưa ra khái niệm về dịch vụ chia sẻ điều hòa không khí. Chi phí cụ thể của việc sử dụng chung thiết bị gia dụng này dựa trên nguyên tắc tiền đặt cọc cộng với phí sử dụng. Muốn sử dụng dịch vụ này, ban đầu, người dùng sẽ phải đặt cọc 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng) sau đó nộp phí sử dụng theo thời gian như ngày, tháng hoặc cả năm. Mức phí theo giờ khá nhỏ, chỉ khoảng 1 nhân dân tệ (khoảng 3.400 đồng) một giờ.

y-tuong-chia-se-dieu-hoa-o-trung-quoc

Chia sẻ trên website cá nhân, công ty cho biết ngoài các đơn vị như ký túc xá, khách sạn hay địa điểm công cộng, họ cũng muốn tập trung vào thanh thiếu niên ở độ tuổi “9x”. Bởi đây là tầng lớp mới đầy tiềm năng của thị trường tiêu dùng, có tư tưởng tân tiến, dễ tiếp nhận những thứ mới mẻ. Cứ hai thanh thiếu niên ở độ tuổi này sẽ thành một gia đình, với nhu cầu sử dụng khoảng 3 bộ điều hòa không khí. Điều này sẽ tạo ra nhu cầu thị trường ở mức 260 triệu đơn vị điều hòa trong tương lai gần, công ty này nhận định.

Những người ủng hộ cho rằng đầy là một ý tưởng tốt bởi không phải ai mua điều hòa cũng sự dụng hiệu quả và triệt để sản phẩm này, nhất là trong thời điểm mát mẻ hoặc không phải mùa nóng. Dịch vụ chia sẻ sẽ làm giảm bớt tình trạng lãng phí tiền bạc và không gian của người sử dụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hứng thú với ý tưởng này. Một người tiêu dùng cho biết cô sẽ trực tiếp mua một chiếc điều hòa thay vì phải sử dụng dịch vụ chia sẻ hay đi thuê này. “Điều hoà nhiệt độ là đồ gia dụng cần thiết và việc phải chia sẻ với những người khác sẽ khiến tôi cảm thấy khó chịu”, cô gái “9x” này cho biết.

Một số người cũng tính toán rằng với khu vực có tới tám tháng nắng nóng trong một năm như ở Quảng Châu, nếu sử dụng liên tục điều hòa đi thuê mỗi ngày 8 tiếng, một tháng 20 ngày, mỗi giờ thuê giá một nhân dân tệ thì chỉ sau hơn một năm cũng tốn mất 1.280 nhân dân tệ, đủ tiền để mua một chiếc điều hòa cũ hoặc cỡ nhỏ.

Một số chuyên gia cũng cho rằng đồ dùng gia đình như điều hòa không khí rất khó để chia sẻ và sẽ không dễ trở thành lĩnh vực kinh doanh thành công. Đặc biệt với điều hòa, việc lắp đặt nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và cả sự hài lòng của người dùng. Hơn nữa, các thiết bị điện trong gia đình tự nó không phải là thứ khả năng lưu động tốt như xe đạp hay ô đi mưa. Không giống như các thiết bị khác đang được chia sẻ rầm rộ trên thị trường, các đồ gia dụng là tài sản mang tính tư nhân hóa mạnh mẽ, không phù hợp với xu thế mới này.

Trào lưu chia sẻ đang ngày một thịnh hành ở Trung Quốc. Nhiều dịch vụ độc đáo đã xuất hiện như chia sẻ xe đạp, phòng tập gym mini, máy giặt, xe nôi em bé, TV, thậm chí là chia sẻ cả thú nuôi như mèo.

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.