Hơn 2.000 hiện vật của Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam đã được tái hiện một cách sinh động và gần gũi. Bên cạnh đó, với những thông tin cô đọng về nguồn gốc, xuất xứ, mối liên quan với từng giai đoạn lịch sử, bảo tàng ảo 3D đã phần nào giúp người xem hiểu rõ hơn về giá trị của từng hiện vật được trưng bày.

Mất khoảng 5 năm để nhóm nghiên cứu phát triển và hoàn thiện hệ thống bảo tàng 3D dựa trên một giải pháp công nghệ có tên gọi là Egal. Một trong những ưu điểm chính của giải pháp công nghệ này đó chính là những thông tin tra cứu về hiện vật sẽ được cung cấp sâu hơn, cùng với những video, hình ảnh minh họa sinh động. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn có thể xây dựng các tính năng hiện đại và mang đậm bản sắc riêng của Việt Nam nhờ ứng dụng đồng thời các công nghệ mới nhất hiện nay.

Không dừng lại ở những Kiot tham quan lắp sẵn trong bảo tàng, công nghệ bảo tàng ảo giờ đây còn được ứng dụng ngay trên các thiết bị di động thông minh. Bằng công nghệ hiện thực tăng cường, một mẫu hiện vật 2D có thể được tái tạo dưới dạng 3D qua điện thoại. Với kho dữ liệu số hóa hiện vật khổng lồ, khách tham quan có thể kết nối tất cả những gì liên quan như âm thanh, hình ảnh, màu sắc, chất liệu, niên đại. Trải nghiệm công nghệ đã biến những hiện vật tưởng như khô khan trở thành lịch sử vô cùng sống động.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Quảng Ninh… ngày càng có nhiều bảo tàng ứng dụng công nghệ tái tạo 3D trong việc nâng cao trải nghiệm của khách tham quan. Những khó khăn mà phần lớn các bảo tàng hiện nay đang gặp phải sẽ được giải quyết với những lợi thế của bảo tàng ảo như: không cần diện tích trưng bày lớn, không giới hạn thời gian tham quan, không phải bảo quản hiện vật và thậm chí không cần hướng dẫn viên, không cần phiên dịch.

Bước tiến tiếp theo của công nghệ bảo tàng ảo 3D sẽ là bảo tàng thông minh. Khi đó khách tham quan có thể hóa thân trở thành một nhân vật trong bối cảnh được trưng bày hoặc chiêm ngưỡng những mô hình 3D khổng lồ ngay trong không gian thực. Không chỉ các hiện vật mà ngay cả các di tích lịch sử cũng sẽ được số hóa và tái tạo lại gắn liền với từng không gian, giai đoạn lịch sử cụ thể. Qua đó, làm sống dậy lịch sử, tạo cảm hứng cho người xem tìm về với những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống hào hùng của dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.