Những người nông dân tại Bali, Indonesia không chỉ làm công việc đồng áng đơn thuần mà còn có một sứ mệnh khác, đó là tập luyện thường xuyên và bảo tồn điệu múa Barong truyền thống.

Theo đó, bắt đầu một ngày làm việc của những người nông dân ở làng Batubulan không phải là đi thăm ruộng mà là cùng nhau luyện tập để chuẩn bị cho buổi diễn múa Barong.

Đội múa của làng có tên là Jambe Budaya với khoảng 30 thành viên đảm nhiệm nhiều vai trong vở diễn từ việc hóa thân thành các nhân vật thiện – ác cho đến biểu diễn nhạc cụ. Tình yêu và niềm đam mê với môn nghệ thuật truyền thống này đã đưa họ đến gần nhau hơn.

Ông Agong Putra – người điều hành nhóm múa Barong truyền thống cho biết việc múa biểu diễn là do dân làng đảm nhiệm, còn sân khấu là do chính phủ tài trợ xây dựng để thu hút khách du lịch đến đây.

Thông thường, sau các buổi biểu diễn, những thành viên nhóm múa này lại ra đồng để làm công việc đồng áng như thường nhật, một số thanh niên khỏe mạnh còn có thể trở lại sân khấu vào buổi chiều tối để biểu diễn múa lửa phục vụ du khách đến đây.

Cho đến nay, những sân khấu cổ truyền như ở làng Batubulan và nhiều nơi khác vẫn luôn đông khách trong các buổi diễn. Điều này cho thấy sức sống mãnh liệt của điệu múa Barong cổ truyền nhờ những nỗ lực không ngừng để bảo tồn của chính những người dân và chính quyền nơi đây.

Xem thêm: Săn vé máy bay VietJet giá rẻ du lịch Bali, Indonesia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.