Cách Thủ đô Phnompenh khoảng 200km, Kinh đô cổ Sambor Prei Kuk của Vương triều Chân Lạp, thời kỳ tiền Angkor, nằm ở khu vực bờ phía Đông Tonle Sap, giữa những cánh rừng nhiệt đới.

Vào thế kỷ VII, Kinh đô Sambor Prei Kuk của đế chế Chen La có hơn 20.000 hộ dân sinh sống. Các công trình đền Sambor Prei Kuk đặc trưng của thời tiền Angkor với vật liệu xây dựng chính là gạch. Đây là thời đại đã để lại nhiều di tích về đền đài, tượng thần, văn bia khắc bằng chữ Sankris hay chữ Khmer cổ.

Ngày 8/7/2017, Chính phủ Campuchia đã tổ chức những buổi lễ rất long trọng để mừng quần thể đền Sambor Prei Kuk được công nhận di sản văn hóa thế giới.

Khu đền Sambor Prei Kuk - Điểm đến mới của Campuchia - Ảnh 1.

Khu đền Sambor Prei Kuk. Ảnh: Pinterest

Đền Sambor Prei Kuk bao phủ khoảng 30km2 với 54 cụm tháp đền. Hiện nay, khu di tích còn 7 cụm đền tương đối nguyên vẹn, trong đó có 3 cụm đền gồm Prasat Tao, Prasat Sambor và Prasat Trapeang Ropeak được mở cửa cho du khách tham quan sau khi đã được dọn sạch bom mìn.

Đến với 3 cụm đền này, du khách sẽ ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng những nét hoa văn được những người dân Khmer cổ tạo nên. Đền làm bằng gạch nung với chất kết dính đặc biệt. Những nét chạm trổ, điêu khắc cũng như hình dáng các ngôi đền ảnh hưởng văn hóa Hindu vốn đang mạnh ở Chân Lạp khoảng thời gian đó.

Ngôi đền Prasat Tao cao 19m, với cặp sư tử bằng đá đen oai nghiêm đứng trước đền từ hơn một thiên niên kỷ trước vẫn trường tồn qua bao thời gian.

Mặc dù đã 14 thế kỷ trôi qua nhưng còn rất nhiều ngôi đền trong khu quần thể đền Sambor Prei Kuk vẫn hầu như còn nguyên vẹn. Hiện nay sau khi được UNESCO công nhận di sản thế giới, đền Sambor Prei Kuk ở Campuchia đang thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Tranh 3D lớn nhất thế giới trên đồng lúaTranh 3D lớn nhất thế giới trên đồng lúa

VTV.vn – Để tạo ra bức tranh này, các nông dân đã phải tính toán kỹ về diện tích, góc độ, từ đó trồng xen kẽ lúa để tạo ra một bức tranh màu sắc hài hòa nhất.

Khám phá ẩm thực nơi biển hồ CampuchiaKhám phá ẩm thực nơi biển hồ Campuchia

VTV.vn – Hành trình khám phá ẩm thực với những món ăn mang hương vị địa phương ở biển hồ nổi tiếng Campuchia sẽ là trải nghiệm khó quên với du khách.

Lễ hội Pchum Pen - Mùa báo hiếu của người dân CampuchiaLễ hội Pchum Pen – Mùa báo hiếu của người dân Campuchia

VTV.vn – Lễ hội Pchum Pen có ý nghĩa tương tự như lễ Vu lan tại Việt Nam để người dân Campuchia cầu nguyện và bày tỏ lòng biết ơn với những bậc sinh thành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.