Dù những chức năng của dàn chiến đấu cơ của các phương Tây cho ra đời thuộc top đầu thế giới, tuy vậy, nhưng rất  khó  mua sắm điển hình như đất nước Việt Nam khó thành.

Người đưa tin phương Tây cho hay, ngay từ giữa năm 2016, Việt Nam đã thương lượng sơ bộ với group Saab của quốc gia Thụy Điển và Dassault của nước Pháp để mua các chiến đấu cơ.

Tin liên quan

Vietnamairline

đặt vé Vietnamairlines

Thông tin này không quá bất ngờ  kể từ năm 2016, hãng Reuters cũng đã đăng tải những thông tin rằng Việt Nam đang đàm phán để mua Gripen hoặc chiếc tiêm kích Rafale của Pháp để thay thế cho phi đội MiG-21. Tuy vậy, hiện đất nước Việt Nam chưa có bất cứ công bố nào về những thông tin này.

Mặc dù vậy, theo giới phân tích của tờ National Interest, trong trường hợp chọn lọc 1 trong 2 dòng máy bay này, đất nước Việt Nam đều có khả năng gặp khó trong bước mua sắm và sử dụng.

Với trường hợp của  chiếc JAS-39 Gripen, Đây là kiểu  chiếc tiêm kích đa năng một động cơ, nhỏ gọn có tính năng cao do nước Thụy Điển chế tạo. Chiếc JAS-39 được thiết kế khá tin tế với một cặp cánh delta lớn và cánh mũi đặc sắc khu vực châu Âu.

Chiếc phi cơ Tiêm kích chiến đấu Rafale.

Việt Nam khó mua chiếc tiêm kích từ phương tây Rafale

Máy bay có ưu điểm là khá linh hoạt, có thể cất hạ cánh trên đường băng ngắn chỉ 800m, trong tiến trình chiến đấu chỉ nên tốn vài phút tái nạp nhiên liệu và vũ trang là lại có khả năng cất cánh.

Gripen được trang bị các hệ thống đồ điện hàng không hiện đại bậc nhất của Thụy Điển và châu Á trong tất cả cái đó vượt trội là radar xung Doppler PS-05/A của liên doanh Ericsson và GEC-Marconi có tầm sử dụng tối đa 120 km.

Việt Nam khó mua chiếc tiêm kích từ phương tây

các công nghệ áp dụng trên chiếc tiêm kích JAS-39 có 67% của quốc gia Thụy Điển và châu Âu còn lại 33% là của Mỹ. Cấu hình vũ khí đạt theo tiêu chuẩn của Gripen gồm 1 pháo 27milimet Mauser BK-27, tên lửa phòng không AIM-120 AMRAAM, AIM-9 Sidewinder và tên lửa đối đất AGM-65 Maverich.

Tiêm kích Gripen với các đặc tính: mini gọn, khả năng cơ động cao, dễ sử dụng, chi phí tu sửa rẻ xứng đáng là ứng viên thiên đường để thay thế MiG-21. tuy thế, khá tiếc Việt Nam lại gặp phải các trở ngại sau nếu như có dự định mua máy bay này.

Trước hết, chiếc phi cơ chiến đấu dùng động cơ Volvo Aero RM-12 mua lại bản quyền của Mỹ cùng toàn bộ vũ khí trang bị đều theo chuẩn quốc gia mỹ và NATO khiến Việt Nam không thể tiếp cận trong tình cảnh vẫn chịu lệnh cấm vận vũ khí sát thương, nếu chuyển đổi sang hệ Nga thì lại vô cùng mất kém.

Hơn nữa do các thiết bị trên các tiêm kích đến từ quá nhiều đất nước phải sau này gây trở ngại quốc gia  dùng khi nên tiến hành sửa chữa, thay thế và mặc tuy chỉ là tiêm kích nhẹ nhưng giá của JAS-39 lên tới trên 60.000.000  đô la, cao hơn cả  chiếc Su-30MK2 hiện đã có trong trang bị của Không quân đất nước Việt Nam.

Phi cơ Pháp đắt đỏ

Còn với trường hợp Rafale, đó là chiếc tiêm kích đa nhiệm 2 động cơ với cánh hình tam giác thuộc thế hệ 4,5 do hãng Dassault Aviation của Pháp chế tạo, đây cũng chính là chiếc tiêm kích tiên tiến nhất đang được Không quân Pháp sử dụng.

Chiếc Phi cơ được trang bị những hệ thống đồ điện hàng không tiên tiến nhất thế giới cho đến ngày nay đặc biệt là radar mảng pha quét đồ điện ý thức (AESA) RBE2 có thể phát hiện chiếc tiêm kích tàng hình cùng hệ thống chiến tranh điện tử Spectra được quảng cáo sẽ giúp Rafale vận hành một cách an toàn dưới hỏa lực phòng không của đối phương.

Với thiết kế khí động học rất vượt trội lại được sự hỗ trợ của cánh mũi, Rafale có thể thao tác các pha quay ngoặt đột ngột trong không gian chật hẹp. Khi thao diễn ở vận tốc siêu âm, không khí đi qua cánh máy bay về sau bị dồn nén lại và tạo nên hiệu ứng như là bức màn che phủ. Rafale còn có thể thực hiện động tác “rắn hổ mang” ở trạng thái động cơ  không hoạt động.

Mặc dù có kích thước khá khiêm tốn: dài 15,27 mét, sải cánh 10,8 mét, cao 5,34 mét , trọng lượng rỗng 9.060 ki lô gam tuy thế Rafale lại có khả năng có thêm tới 9,5 tấn vũ khí gồm: tên lửa phong thủ, tấn công, không đối không, không đối đất, ngăn cản radar, đối hạm, bom tự vệ có điều khiển, tầm hoạt động  đạt tới 1.800 km. các thông số này của Rafale còn ưu việt cả chiếc tiêm kích hạng nặng Su-30 của nước Nga.

Rafale mặc dù có tính năng chiến đấu vượt bật, có thể nói là số 1 trong những chiếc tiêm kích thế hệ 4,5 hiện tại tuy nhiên lại có điểm yếu là giá quá cao, lên tới trên 125.000.000 USD/chiếc, cao hơn gấp đôi chiếc tiêm kích Su-30MK2 có thể cân nhắc tỏ ra không thích hợp để trang bị với lực lượng lớn nhằm thay thế vai trò là tiêm kích nhẹ của MiG-21.

Bài viết liên quan

Vietnamairlines

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.