Một quy ước thường được dùng trong các sơ đồ mạch của máy biến áp, các biển hiệu hoặc các ký hiệu đầu cuối để xác định độ phân cực tương đối của các cuộn dây biến áp. Tăng cường tức thời dòng điện tức thời đi vào đầu ‘dấu chấm’ của cuộn dây chính tạo ra điện áp cực dương thoát khỏi đầu ‘dấu chấm’ đồ vật cấp của cuộn dây trang bị cấp.

Máy biến áp ba pha được sử dụng trong những hệ thống điện năng sẽ có một biển tên cho biết mối quan hệ pha giữa những đồ vật đầu cuối của chúng. Điều này có thể dưới dạng một sơ đồ phasor , hoặc sử dụng một mã số alpha để hiển thị loại kết nối nội bộ cho mỗi cuộn dây.

Ảnh hưởng của tần số

EMF của một máy biến áp tại một thông lượng nhất định tăng theo tần số. Bằng cách vận hành ở tần số cao hơn, những máy biến áp có thể nhỏ gọn hơn vì một lõi nhất định có kỹ năng truyền nhiều năng lượng hơn mà không đạt đến độ bão hòa và cần ít lượt quay hơn để đạt được cùng trở kháng. Tuy nhiên, những đặc tính như mất lõi và hiệu ứng da dẫn điện cũng tăng theo tần số. Máy bay và thứ quân sự sử dụng nguồn phân phối 400 Hz làm giảm trọng lượng lõi và cuộn dây. Ngược lại, tần số dùng cho một số hệ thống điện khí hóa đường sắt rẻ hơn nhiều (ví dụ 16,7 Hz và 25 Hz) so với tần số tiện ích thông thường (50–60 Hz) vì lý do lịch sử liên quan chủ yếu với các hạn chế của đầu động cơ kéo điện . Bởi thế, những máy biến áp được dùng để giảm điện áp đường dây cao (ví dụ 15 kV) lớn hơn nhiều và nặng hơn cho cùng một mức công suất hơn so với các yên cầu cho tần số cao hơn.

Hoạt động của một máy biến áp đông anh tại điện áp được thiết kế của nó nhưng ở tần số cao hơn dự định sẽ dẫn tới giảm dòng điện từ hóa. Ở tần số rẻ hơn, dòng từ hóa sẽ tăng lên. Hoạt động của một máy biến áp lớn khác với tần số thiết kế của nó có thể yêu cầu nhận định điện áp, tổn thất và làm mát để thiết lập ví như hoạt động an toàn là thiết thực. Ví dụ, máy biến áp có thể cần phải được đồ vật quá kích thích, chức năng ANSI 24 , rơ le để bảo vệ máy biến áp khỏi quá áp ở tần số cao hơn tần số định mức.

Một ví dụ là trong máy biến áp kéo được sử dụng cho nhiều đơn vị điện và dịch vụ tàu cao tốc hoạt động trên các khu vực với các tiêu chuẩn điện khác biệt. Thứ chuyển đổi và máy biến áp kéo phải đáp ứng những tần số và điện áp đầu vào khác biệt (từ 50 Hz xuống 16,7 Hz và đánh giá đến 25 kV) trong khi phù hợp cho nhiều động cơ không đồng bộ AC và bộ chuyển đổi DC và động cơ các đòi hỏi lọc giảm thiểu sóng hài khác lạ.

Ở tần số cao hơn nhiều kích thước lõi biến áp yêu cầu giảm đáng kể: một máy biến áp vật lý nhỏ và phải chăng có thể xử lý mức năng lượng mà sẽ yên cầu một lõi sắt lớn ở tần số nguồn điện. Sự lớn mạnh của các vật dụng chuyển mạch cung cấp dẫn và mạch tích hợp phức tạp khiến cho nguồn phân phối năng lượng chuyển đổi có thể hoạt động, để tạo ra tần số cao từ mức thấp hơn nhiều ( hoặc DC), đổi thay mức điện áp bằng máy biến áp nhỏ, và nếu như cần phải có, đổi thay điện áp. Các máy biến áp công suất lớn dễ bị tổn thương do sự cố cách điện do điện áp thoáng qua với những thành phần tần số cao, chẳng hạn như gây ra trong chuyển mạch hoặc sét.

Mất năng lượng

Sự mất mát năng lượng biến áp bị chi phối bởi các tổn thất quanh co và lõi. Hiệu suất của máy biến áp có thiên hướng cải thiện với kỹ năng biến áp càng ngày càng tăng. Hiệu quả của những máy biến áp cung cấp điển hình là từ khoảng 98 tới 99%. Khi tổn thất biến áp đổi thay theo tải trọng, thường rất hữu ích khi lập bảng không bị mất tải, mất tải đầy, mất tải nửa, v.v. Thiệt hại trễ và dòng xoáy là hằng số ở tất cả những mức tải và chiếm ưu thế mà không tải, trong khi các tổn thất quanh co biến thiên càng ngày càng tăng khi tải tăng.

Sự mất mát không tải có thể là đáng kể, do đó mà ngay cả một biến áp nhàn rỗi tạo thành một cống trên phân phối điện. Thiết kế những máy biến áp hiệu quả năng lượng để giảm tổn thất yêu cầu một lõi lớn hơn, thép silic chất lượng cao , hoặc thậm chí thép vô định hình cho lõi và dây dày hơn, làm tăng mức giá ban đầu. Lựa chọn xây dựng đại diện cho một sự cân bằnggiữa mức giá ban đầu và tầm giá hoạt động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here