buyt-tuong-lai-1.jpgÝ tưởng xe buýt trong tương lai sẽ giải quyết vấn đề ách tắc giao thông tại các thành phố đông đúc.

Đoạn video giới thiệu mẫu phương tiện công cộng của tương lai được thực hiện bởi công ty thiết kế Dahir Insaat tại Nga. Điểm mấu chốt trong đoạn video là ý tưởng cho những chiếc xe buýt lớn với chiều cao vượt những phương tiện khác trên đường. Đây có thể được xem là giải pháp tiềm năng cho những thành phố có mật độ giao thông đông đúc và thường xuyên tắc nghẽn.

bus.gifXe buýt tương lai, ý tưởng của công ty thiết kế Dahir Insaat.

Những chiếc xe này vẫn dùng bánh chạy trên mặt đất nhưng được thiết kế theo chiều dọc để tốn ít diện tích đường đi nhất có thể. Xe cũng được trang bị hệ thống con quay hồi chuyển lớn để cân bằng. Những chiếc xe cũng được thiết kế với chiều cao khác nhau nhằm tận dụng khoảng không phía trên đường cho nhiều xe cùng chạy 1 lúc.

Bên trong xe được thiết kế với nhiều cách thức từ tiện dụng như kiểu ghế ngồi trên máy bay, đến sang trọng với không gian chẳng khác gì một phòng khách hay salon.

Hệ thống đường ray độc lập giúp các xe tự động di chuyển trên các tuyến cố định theo lịch trình đã được cài đặt mà không cần tài xế.

Ngoài ra, Dahir Insaat cũng giới thiệu các ý tưởng cho các phương tiện khẩn cấp như xe cứu hoả.

xe-cuu-hoa.gifMô hình xe cứu hoả tương lai.

Loại xe này dễ dàng di chuyển qua những đoạn đường tắc nghẽn bằng cơ chế chuyển đổi phương thức di chuyển cực nhanh. Khi gặp đường đông, chiếc xe này có thể tự nâng cao và di chuyển bằng 2 bánh để lách qua các phương tiện giao thông khác. Xe cứu hoả này cũng chứa 1 máy bay không người lái 20 cánh quạt. Nó có thể đưa lính cứu hoả lên cao để dập tắt các đám cháy trên các toà nhà cao tầng.

dron-cuu-hoa.gifMáy bay không người lái 20 cánh quạt phục vụ cứu hoả nhà cao tầng.

Không những thế, chiếc phi cơ cứu hoả này còn thiết kế một lối đi riêng mở ra lối thoát hiểm cho những người đang mắc kẹt ở trên cao khi thảm hoạ xảy ra.

cuu-nguoi.gifHệ thống thang cứu hộ trên máy bay không người lái.

Tuy nhiên, những ý tưởng tuyệt vời này chưa biết đến khi nào mới trở thành hiện thực.

Dương Anh(theo TheVerge)

Nguồn: autodaily.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here