Bệnh tiền đình hay còn gọi là rối loạn tiền đình là bệnh thường xảy ra nhưng lại dễ bị nhầm lẫn bởi những bệnh khác. Mọi người lầm tưởng cho rằng đây là căn bệnh tuổi già? Nhưng trên thực tại bệnh có thể thể xảy ra trên mọi đối tượng.

Tiền đình là gì?

Tiền đình là một cơ quan nằm phía sau ốc tai. Tiền đình có vai trò duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể như: khi di chuyển, vận động, thay đổi tư thế. Khi cơ thể thể di chuyển hoạt động, hệ tiền đình cũng tự điều chỉnh hợp lý để giữ thăng bằng.
Bởi vậy , người bị bệnh rối loạn tiền đình thường có nguy cơ bị té ngã, đi đứng không vững, sây sẩm mặt mày, dễ bị choáng ngất,..

Căn bệnh rối loạn tiền đình làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn

Nhiều người thường khá thờ ơ với căn bệnh này và coi nó là bệnh nhẹ. Tuy nhiên, nếu không điều trị sẽ dẫn tới những hệ lụy không mong ước sau:

Rối loạn tiền đình khiến bản thân người bệnh mệt mỏi, khó chịu

Căn bệnh rối loạn tiền đình khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, khó chịu

  • Cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi
  • Suy giảm thính lực một bên hoặc cả hai bên tai, lâu dần có thể dẫn tới điếc.
  • Trí nhớ giảm sút, nhớ nhớ quên quên ảnh hưởng tới công việc, học tập
  • Tai nạn do choáng váng, không giữ được cân bằng
  • Mất ngủ đều đặn do nhức đầu.

Đối tượng có khả năng cao bị căn bệnh rối loạn tiền đình

Nhiều người thường có quan niệm sai lầm về bệnh rối loạn tiền đình là căn bệnh tuổi già. Tuy vậy, theo khảo sát người độ tuổi trưởng thành đang trong giai đoạn làm việc mắc phải bệnh tỷ lệ khá cao.
Dưới đây là một số đối tượng có tỷ lệ cao bị rối loạn tiền đình:
– Nhân viên văn phòng: Người làm việc văn phòng thường có tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Do cường độ làm việc với áp lực căng thẳng, thời gian tiếp xúc với máy tính nhiều, lại ít vận động đi lại. Có thể nói nhóm đối tượng này chính là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Bên cạnh đó, còn có khả năng mắc các bệnh khác như béo phì, gút, trĩ,…

– Bà mẹ tiền mãn kinh: Do thay đổi về vấn đề nội tiết tố dẫn tới nhiều các triệu chứng như cáu gắt, tình tình thay đổi, bốc hỏa, stress, trầm cảm,..dẫn tới bị căn bệnh rối loạn tiền đình
– Người cao tuổi: có tới 35% bị chứng bệnh rối loạn tiền đình với lí do chóng mặt ở người có tuổi. Họ thường mất ngủ, ăn uống chưa hợp lý dẫn đến rối loạn tiền đình.
– Sinh viên, học sinh cũng là đối tượng dễ bị bệnh bởi hoạt động trí óc nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.